CÂU CHUYỆN VỀ HỢP TÁC XÃ BÒ SỮA EVERGROWTH

Được thành lập từ năm 2003, với 171 hộ xã viên cùng vô vàn khó khăn từ những ngày đầu thành lập, đến nay HTX Nông Nghiệp EverGrowth đã vươn mình phát triển trở thành HTX bò sữa số 1 Việt Nam.

Sau 16 năm hoạt động, Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đã giải quyết công ăn việc làm của hơn 2.000 hộ xã viên tương đương hơn 10.000 nhân khẩu. Hàng nghìn hộ nông dân nuôi bò sữa đã được HTX hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng thức ăn chăn nuôi với chất lượng cao và tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho nông dân.

Đến Sóc Trăng không ai không biết tới Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth (Ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, huyện Trần Đề). Đây là một trong những mô hình tiêu biểu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác của cả nước, là mô hình mẫu để trên cơ sở đó sửa đổi Luật HTX 2012. HTX Evergrowth được thành lập ngày 29/3/2004 với sự hỗ trợ của dự án Nâng cao Đời sống Nông thôn tỉnh Sóc Trăng (IRLP) do chính phủ Canada tài trợ. Hệ thống thu mua sữa bắt đầu hoạt động ngày 20/12/2004 và đến năm 2008 thời gian hoạt động hỗ trợ của dự án đối với Hợp tác xã kết thúc – đúng vào lúc Hợp tác xã đã đạt điểm hòa vốn.

HTX Nông nghiệp Evergrowth với cái tên dân dã HTX xã bò sữa Sóc Trăng đã duy trì và mở rộng trong suốt thời gian qua luôn đảm bảo giữ vững 3 nguyên tắc kinh tế: Phục vụ với giá thấp nhất có thể được; phân chia thặng dư theo tỉ lệ sử dụng dịch vụ của hợp tác xã và tự chủ về tài chính.

Thành viên chăn nuôi bò sữa đã được hỗ trợ hàng loạt dịch vụ tốt nhất như: Gieo tinh nhân tạo cải thiện chất lượng con giống; khám và điều trị các bệnh trên bò sữa; hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, các giống cỏ (cỏ xả, cỏ voi, cỏ Cysteria…); hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò từng giai đoạn (bê sơ sinh, hậu bị, sinh sản…); cung cấp thức ăn tinh, thuốc thú y; cung cấp máy vắt sữa, máy cắt cỏ, can nhôm, xô nhôm, khăn, vải lược sữa…

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA EVERGROWTH

Trước khó khăn về nguồn tiêu thụ sữa tươi không ổn định, đồng thời nhận ra được tiềm năng phát triển của ngành sữa tươi ở thị trường miền Tây. HTX EverGrowth đã đề xuất ý tưởng thành lập công ty chuyên sản xuất và phân phối sữa tươi nguyên chất 100% từ nguồn cung dồi dào tại Sóc Trăng. Và từ đó, HTX và các nhà đầu tư đã cùng hợp lại và xây dựng nên Công ty Cổ phần Sữa EverGrowth hiện tại.

Công ty được thành lập bởi 5 thành viên trong Hội đồng quản trị và hiện đang trong giai đoạn bước đầu phát triển tại thị trường miền Tây với đợt tung sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu sữa EVERMILK.

Trong thời gian tới, công ty sẽ đánh mạnh hơn nữa vào thị trường miền Tây và đưa thương hiệu sữa EVERMILK đến với tất cả người dân đồng bằng Sông Cửu Long.