HTX bò sữa Evergrowth ở Sóc Trăng: Luôn đặt mục tiêu hoạt động minh bạch, rõ ràng

Sau 14 năm hoạt động, Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth (Sóc Trăng) đã giải quyết công ăn việc làm của hơn 2.000 hộ xã viên tương đương hơn 10.000 nhân khẩu. Đơn vị này cũng thuê kiểm toán độc lập, cơ quan thuế địa phương định kỳ vào kiểm tra hoạt động rất minh bạch, rõ ràng.

HTX bò sữa Evergrowth ở Sóc Trăng: Luôn đặt mục tiêu hoạt động minh bạch, rõ ràng - 1

Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth (Ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) được thành lập ngày 29/3/2004 với sự hỗ trợ của dự án Nâng cao Đời sống Nông thôn tỉnh Sóc Trăng (IRLP) do chính phủ Canada tài trợ. Hệ thống thu mua sữa bắt đầu hoạt động ngày 20/12/2004 và đến năm 2008 thời gian hoạt động hỗ trợ của dự án đối với Hợp tác xã kết thúc – đúng vào lúc Hợp tác xã đã đạt điểm hòa vốn.

Hỗ trợ người dân hàng loạt dịch vụ tốt nhất

Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth (thường được gọi là Hợp tác xã bò sữa Sóc Trăng) đã duy trì và mở rộng trong suốt thời gian qua luôn đảm bảo giữ vững 3 nguyên tắc kinh tế: Phục vụ với giá thấp nhất có thể được; phân chia thặng dư theo tỉ lệ sử dụng dịch vụ của hợp tác xã và tự chủ về tài chính.

Thành viên chăn nuôi bò sữa đã được hỗ trợ hàng loạt dịch vụ tốt nhất như: Gieo tinh nhân tạo cải thiện chất lượng con giống; khám và điều trị các bệnh trên bò sữa; hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, các giống cỏ (cỏ xả, cỏ voi, cỏ Cysteria…); hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò từng giai đoạn (bê sơ sinh, hậu bị, sinh sản…); cung cấp thức ăn tinh, thuốc thú y; cung cấp máy vắt sữa, máy cắt cỏ, can nhôm, xô nhôm, khăn, vải lược sữa…

“Tất cả các dịch vụ trên đều được trả chậm qua tiền sữa từ 1 tháng đến 3 năm và không phát sinh lãi suất trên dư nợ”- đại diện Hợp tác xã cho hay.

Toàn bộ sữa tươi của thành viên đã được thu mua thông qua hệ thống do Hợp tác xã đầu tư xây dựng và giao bán cho nhà máy sữa. Hiện tại Hợp tác xã có 90 Tổ hợp tác trên địa bàn huyện Trần Đề, Mỹ Tú, Châu Thành, TP. Sóc Trăng. Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, nhân viên Hợp tác xã luôn sắp xếp lịch để mỗi tháng trao đổi thông tin hoạt động cụ thể về thuận lợi, khó khăn, giải pháp và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của xã viên.

Chính vì có sự ràng buộc, liên kết chặt chẽ giữa Hợp tác xã và xã viên nên hoạt động của Hợp tác xã luôn được xã viên ủng hộ nhiệt tình. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã phối hợp với lãnh đạo địa phương các huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Trần Đề giúp xã viên và bà con địa phương ổn định với nghề nuôi bò sữa.

Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Evergrowth đang xếp hàng đợi lấy mẫu và giao sữa.
Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Evergrowth đang xếp hàng đợi lấy mẫu và giao sữa.

Hoạt động minh bạch, rõ ràng

Mặc dù vậy kể từ năm 2014 đến nay đàn bò sữa HF phát triển tại địa phương có máu lai từ F3, F4 dần trở nên thuần hóa sữa hơn rất nhiều, trong khi nhu cầu dinh dưỡng tại đây chỉ có các giống cỏ chất lượng trung bình và thấp như cỏ Voi, cỏ Ghinê, Mulato, cisteria…và các phụ phẩm nông nghiệp như thân bắp, rơm, bả nành, hèm bia…

Những nguyên nhân đó đã gây khó khăn và thiệt hại cho bà con nuôi bò sữa và Hợp tác xã. Hiệu quả chăn nuôi thấp, lợi nhuận giảm khoản 20% so với trước đây. Từ đó buộc Hợp tác xã phải có giải pháp để ổn định.

Năm 2014 Hợp tác xã phối hợp với Công ty CP Nông sản Quốc tế nghiên cứu và thử nghiệm thành công các công thức cám cho bò sữa dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng, trong đó có tổ chức CCPA của Pháp. Đến năm 2015 tiến hành gia công và thử nghiệm tại các trang trại và gia trại ở miền Bắc, miền Đông và Sóc Trăng. Sau khi có kết quả thử nghiệm Hợp tác xã đã tiến hành tìm vị trí xây dựng nhà máy để đăng ký sản phẩm.

Sau khi có đầy đủ thủ tục thành lập công ty với tên Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Evergrowth và sản phẩm với tên EG79 được Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phê duyệt, Hợp tác xã tiến hành xây dựng, rồi đưa vào hoạt động từ tháng 10/2016 với công suất 2.000 tấn/tháng. Hiện tại nhà máy đang hoạt động ở mức 400 tấn/tháng.

Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth đã giải quyết công ăn việc làm của hơn 2.000 hộ xã viên, tương đương hơn 10.000 nhân khẩu ở tỉnh Sóc Trăng.
Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth đã giải quyết công ăn việc làm của hơn 2.000 hộ xã viên, tương đương hơn 10.000 nhân khẩu ở tỉnh Sóc Trăng.

Từ đó tới nay đã cung cấp cám cho xã viên với chất lượng rất tốt, xã viên rất hài lòng với giá cám và chất lượng hiện tại. Cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đã 2 lần đến kiểm tra, lấy mẫu gửi đi kiểm định kết quả đều rất tốt đạt và vượt, đặt biệt là các bệnh chân móng trên đàn bò sữa giảm trên 95%, tỉ lệ viêm vú cũng giảm đáng kể, tế bào Soma trong sữa cũng giảm theo. Năng suất sữa được cải thiện tăng từ 2 đến 4 lít/con đạt năng suất bình quân từ 12 đến 13 lít/con/ngày/chu kỳ tiết sữa 300 ngày.

Trong văn bản gửi Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng mới đây, ông Trần Hoàng An – Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth khẳng định: Hợp tác xã đang đối diện với khá nhiều sự cạnh tranh không lành mạnh nên rất cần sự quan tâm đúng mực của các cơ quan lãnh đạo địa phương để ổn định sản xuất.

“Hợp tác xã tổ chức Đại hội hoặc hội thảo thì luôn thông báo và mời lãnh đạo địa phương cùng tham dự rất cụ thể rõ ràng, Hợp tác xã luôn thực hiện công khai, Đại hội xã viên diễn ra mỗi năm đều có sự tham gia của các cơ quan cấp tỉnh, huyện và xã cùng tham dự (UBND tỉnh Sóc Trăng, Chi cục phát triển nông thôn Sóc Trăng, Liên Minh HTX Sóc Trăng, UBND cấp huyện, UBND cấp xã). Đến thời điểm này Hợp tác xã Evergrowth đã hoạt động đã 14 năm, là một Hợp tác xã điển hình của tỉnh trong giải quyết công ăn việc làm của hơn 2.000 hộ xã viên tương đương hơn 10.000 nhân khẩu. Chúng tôi cũng là hợp tác xã duy nhất ở Sóc Trăng thuê kiểm toán độc lập. Chi cục thuế của tỉnh và huyện định kỳ vào kiểm tra, hoạt động cơ bản minh bạch, rõ ràng”- ông Trần Hoàng An cho hay.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm