HTX BÒ SỮA EVERGROWTH SÓC TRĂNG: ‘BÀ ĐỠ’ CỦA 10.000 NÔNG DÂN

Trong chuyến thị sát HTX mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, hướng đi của HTX đáp ứng nguyện vọng của xã viên, giúp nông dân Sóc Trăng vươn lên thoát nghèo. HTX thực sự là “bà đỡ” mát tay cho hàng nghìn hộ nông dân nuôi bò sữa.

Dịch vụ tốt nhất cho xã viên

Đến Sóc Trăng không ai không biết tới Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth (Ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, huyện Trần Đề). Đây là một trong những mô hình tiêu biểu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác của cả nước, là mô hình mẫu để trên cơ sở đó sửa đổi Luật HTX 2012. HTX Evergrowth được thành lập ngày 29/3/2004 với sự hỗ trợ của dự án Nâng cao Đời sống Nông thôn tỉnh Sóc Trăng (IRLP) do chính phủ Canada tài trợ. Hệ thống thu mua sữa bắt đầu hoạt động ngày 20/12/2004 và đến năm 2008 thời gian hoạt động hỗ trợ của dự án đối với Hợp tác xã kết thúc – đúng vào lúc Hợp tác xã đã đạt điểm hòa vốn.

HTX Nông nghiệp Evergrowth với cái tên dân dã HTX xã bò sữa Sóc Trăng đã duy trì và mở rộng trong suốt thời gian qua luôn đảm bảo giữ vững 3 nguyên tắc kinh tế: Phục vụ với giá thấp nhất có thể được; phân chia thặng dư theo tỉ lệ sử dụng dịch vụ của hợp tác xã và tự chủ về tài chính.

Thành viên chăn nuôi bò sữa đã được hỗ trợ hàng loạt dịch vụ tốt nhất như: Gieo tinh nhân tạo cải thiện chất lượng con giống; khám và điều trị các bệnh trên bò sữa; hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, các giống cỏ (cỏ xả, cỏ voi, cỏ Cysteria…); hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò từng giai đoạn (bê sơ sinh, hậu bị, sinh sản…); cung cấp thức ăn tinh, thuốc thú y; cung cấp máy vắt sữa, máy cắt cỏ, can nhôm, xô nhôm, khăn, vải lược sữa…

“Tất cả các dịch vụ trên đều được trả chậm qua tiền sữa từ 1 tháng đến 3 năm và không phát sinh lãi suất trên dư nợ”, lãnh đạo HTX khẳng định.

HTX bò sữa, nông dân, Sóc Trăng - ảnh 1

Nông dân nuôi bò tin tưởng vào thức ăn chăn nuôi do HTX  tự sản xuất

Không chỉ cung ứng đầu vào, HTX cũng chủ động lo đầu ra cho xã viên. Toàn bộ sữa tươi của thành viên đã được thu mua thông qua hệ thống do Hợp tác xã đầu tư xây dựng và giao bán cho nhà máy sữa. Hiện tại Hợp tác xã có 90 Tổ hợp tác trên địa bàn huyện Trần Đề, Mỹ Tú, Châu Thành, TP. Sóc Trăng. Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, nhân viên Hợp tác xã luôn sắp xếp lịch để mỗi tháng trao đổi thông tin hoạt động cụ thể về thuận lợi, khó khăn, giải pháp và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của xã viên.

Chính vì có sự ràng buộc, liên kết chặt chẽ giữa Hợp tác xã và xã viên nên hoạt động của Hợp tác xã luôn được xã viên ủng hộ nhiệt tình. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã phối hợp với lãnh đạo địa phương các huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Trần Đề giúp xã viên và bà con địa phương ổn định với nghề nuôi bò sữa.

Lấy xã viên làm trung tâm

Để có được thành công như ngày hôm nay, theo ông Trần Hoàng An, Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp Evergrowth, phải lấy xã viên làm trung tâm trong phát triển các dịch vụ. “Xã viên có chăn nuôi thành công thì HTX mới mạnh”, ông An tâm niệm.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm