Tình hình dịch COVID-19 của Sóc Trăng đến 22/11: Không còn huyện “vùng xanh”

Tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Sóc Trăng tính đến 22/11 (thống kê hết ngày 21/11) vẫn còn rất phức tạp khi mà số ca dương tính Sars-CoV-2 tiếp tục tăng; toàn tỉnh không còn huyện nào là “vùng xanh”….

Theo thống kê mới nhất, riêng ngày 21/11, toàn tỉnh Sóc Trăng có 486 ca dương tính mới và 3 ca tử vong. Số ca khỏi bệnh được ghi nhận là 323 ca. Như vậy, trong đợt dịch này (từ 27/4/2021), Sóc Trăng đã có tổng số 12.389 trường hợp mắc COVID-19, 76 ca tử vong.

Cuộc chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới

Tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Sóc Trăng được tổ chức vào chiều 21/11, Thường trực Ban Chỉ đạo và Trung tâm phòng, chống COVID-19 tỉnh đã thống nhất cùng các ban, ngành, địa phương về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đánh giá nguyên nhân các ca mắc trong cộng đồng tăng nhanh thời gian qua và đề ra các giải pháp để có thể sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào đề nghị các cấp ủy, chính quyền quyết tâm hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là; các địa phương phải rà soát các đối tượng tiêm ngừa, không bỏ sót, nhất là đối với các đối tượng yếu thế; tăng cường quản lý các khu cách ly, khu điều trị, khu phong tỏa không để việc lây nhiễm chéo xảy ra và tăng cường công tác tuyên truyền, không để tình trạng chủ quan, lơ là đối với dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu yêu cầu các địa phương phải xác định cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay là cuộc chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới; mọi đơn vị, cơ sở sản xuất phải có phương án chống dịch lâu dài, có giải pháp phù hợp; ngành y tế phải có phương án xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để tiết kiệm chi phí mà vẫn phải đảm bảo phục vụ tốt công tác phòng dịch trong điều kiện hiện nay, làm sao để làm tốt công tác phòng, chống dịch mà vẫn đảm bảo phát triển kinh tế ổn định, bền vững trên địa bàn tỉnh.

Ảnh 1: Quang cảnh hội nghị trực tuyến chiều 21/11. Nguồn ảnh: báo Sóc Trăng

Sóc Trăng không còn huyện nào “vùng xanh”

Theo công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tính từ ngày 20/11, toàn tỉnh Sóc Trăng không còn huyện nào là “vùng xanh”.

Cụ thể, đối với cấp huyện, có 3 đơn vị có dịch cấp độ 3 (nguy cơ cao – “vùng cam”) bao gồm: Kế Sách, Trần Đề và TP.Sóc Trăng; còn lại 8 đơn vị có dịch cấp độ 2 (nguy cơ trung bình – “vùng vàng”).

Đối với cấp xã, Sóc Trăng có 49 đơn vị cấp độ 1 (giảm 20 đơn vị); có 34 đơn vị có dịch cấp độ 2 (tăng 5 đơn vị) và 26 đơn vị có dịch cấp độ 3 (tăng 12 đơn vị).

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin

Đồng chí Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh này khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ của ngành Y tế.

Công văn nêu rõ: Hiện nay số lượng vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ đầy đủ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân theo nguyên tắc người nào chưa được tiêm thì tiêm ngay (trừ các trường hợp chống chỉ định), không phân biệt đối tượng ưu tiên, tuổi tác, hộ khẩu thường trú… nhằm đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin an toàn và nhanh nhất có thể.

Ảnh 2: Đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh (Ảnh minh họa)

Tổ chức rà soát, dự báo nhu cầu cần sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, đề nghị Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh. Dự thảo văn bản tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đăng ký với Bộ Y tế triển khai thí điểm sử dụng thuốc dự phòng cho các trường hợp F1 nguy cơ cao; đồng thời kiến nghị Bộ Y tế cho phép các trường hợp F0 đã điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế đến ngày thứ 7 nếu xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính thì cho xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày, nhằm rút ngắn thời gian điều trị và giảm áp lực cho các khu điều trị.

Tiếp nhận vật dụng y tế và nhu yếu phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 21/11, đồng chí Dương Sà Kha – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận vật dụng y tế và một số nhu yếu phẩm do Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng phòng, chống dịch COVID-19 trị giá 500 triệu đồng, gồm 50.000 khẩu trang y tế, 1.000 phần thuốc điều trị F0, 5.000 gói thuốc xông; mì, thực phẩm thiết yếu để hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh 3: Các nhà tài trợ vẫn tiếp tục ủng hộ địa phương hiện vật, nhu yếu phẩm để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

Không tổ chức Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo năm 2021

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, phức tạp ở nhiều địa phương trong khu vực; tình trạng người dân về địa phương bằng phương tiện cá nhân, không qua chốt kiểm soát, không khai báo y tế ngày càng nhiều, nguy cơ làm dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, tỉnh Sóc Trăng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021.

Tuy nhiên, để phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong đồng bào Khmer, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chủ trương và Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ban Dân tộc tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng các chuyên mục, chương trình văn nghệ (ca, múa nhạc, sân khấu Dù kê, sân khấu Rô băm, Nhạc Ngũ âm…) phát sóng trên đài phát thanh và truyền hình, truyền hình trực tiếp phục dựng Lễ hội Cúng Trăng phục vụ đồng bào Khmer nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung trong dịp Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo năm 2021. Quá trình thực hiện phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Có thể bạn quan tâm